Nga bất ngờ thừa nhận thiệt hại và đánh giá khả năng chấm dứt xung đột Ukraine?

 Nóng: Nga bất ngờ thừa nhận thiệt hại và đánh giá khả năng chấm dứt xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại LHQ tại Geneva. Ảnh RT

Một nhà ngoại giao cấp cao của Nga tuyên bố rằng các quốc gia phương Tây đang khiến cuộc xung đột ở Ukraine gây ra nhiều thiệt hại hơn cho Nga, nhưng càng kéo dài thì càng khó có thể kết thúc bằng một giải pháp hòa bình.

Vị trí hiện tại của Ukraine khiến liên hệ ngoại giao với Nga là không thể, Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại LHQ tại Geneva, nói với hãng tin Financial Times.

“Mỹ và các đồng minh của họ đang sử dụng các hành động thù địch ở Ukraine “như một vấn đề gây áp lực lên Nga, như một công cụ cô lập Nga… làm tổn hại đến vị thế của chúng tôi, về mặt kinh tế, chính trị”,  ông Gatilov nói.
  • Chiến sự Ukraine: ông Zelensky tuyên bố "ranh giới cuối cùng" để đàm phán với Nga

    Chiến sự Ukraine: ông Zelensky tuyên bố “ranh giới cuối cùng” để đàm phán với Nga

Do đó, Kiev đã cắt đứt các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga vào tháng 3, nơi hứa hẹn một giải pháp tiềm năng cho cuộc xung đột, nhà ngoại giao cho biết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố các cuộc đàm phán với Nga không còn khả thi sau khi cáo buộc Nga “phạm tội ác chiến tranh” vào tháng 4 tại thị trấn Bucha gần Kiev. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Zelensky nhiều lần nói rằng ông sẵn sàng nói chuyện với Tổng thống Nga Putin, để chấm dứt xung đột, nhưng sẽ chỉ làm như vậy sau khi toàn bộ quân đội Nga rút về các vị trí trước năm 2014. Nga tin rằng điều này chỉ ra rằng không có “nền tảng thực tế” nào cho cuộc gặp giữa Putin và Zelensky, Gatilov nói.

Ông Gatilov nói với tờ báo Anh: “Bây giờ, tôi không thấy có bất kỳ khả năng nào cho các cuộc tiếp xúc ngoại giao. Và xung đột càng kéo dài, càng khó có một giải pháp ngoại giao”.

Ông nói thêm, mối quan hệ của Nga với các quốc gia phương Tây gần như không tồn tại và phái đoàn do ông dẫn đầu không có liên hệ chính thức hoặc cá nhân với bất kỳ đối tác phương Tây nào, ông nói thêm.

Nga tin rằng Mỹ không quan tâm đến lợi ích của Ukraine và muốn chống lại Nga “đến người Ukraine cuối cùng”, nhà ngoại giao nói.

TD-RT

Bài viết khác

Tác giả: dienmayHaiPhong .com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *