Chứng khoán S&P 500 thủng mốc 4.000 điểm

Tâm lý bi quan bao trùm trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác phát tín hiệu duy trì việc tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát…

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/8), tiếp tục “đánh rơi” thành quả của sự phục hồi trong mùa hè, do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương lớn khác phát tín hiệu duy trì việc tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, mặc những hệ quả tiêu cực của việc thắt chặt chính sách tiền tệ đối với tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Giá dầu thô “bốc hơi” hơn 7 USD/thùng vì mối lo rằng sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu do lạm phát sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 1,1%, còn 3.986,16 điểm. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7 thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ giảm dưới 4.000 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,1%, còn 11.883,14 điểm. Chỉ số Dow Jones sụt 308,12 điểm, tương đương giảm gần 1%, còn 31.790,87 điểm.

Với phiên giảm này, thị trường nối dài xu hướng mất điểm bắt đầu từ hôm thứ Sáu tuần trước. Trong phiên ngày thứ Sáu, S&P 500 trượt hơn 3% sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Đà giảm duy trì trong phiên ngày thứ Hai và kéo dài sang phiên ngày thứ Ba.

Thành quả phục hồi từ mức đáy thiết lập vào giữa tháng 6 của S&P 500 đến hiện tại đã mất một nửa, còn 8,7%. Cả Dow Jones và Nasdq cùng mất hơn một nửa thành quả tăng kể từ giữa tháng 6, hiện đang đứng cao hơn tương ứng 6% và 11% so với mức đáy thiết lập trong mùa hè.

Phát biểu cứng rắn mới nhất của giới chức Fed đến từ Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams. “Tôi thực sự nghĩ rằng nhu cầu đang vượt xa nguồn cung. Chúng ta phải đưa lãi suất thực lên trên 0. Chúng ta cần chính sách thắt chặt để khiến nhu cầu tăng chậm lại, và đến bây giờ, chúng ta chưa làm được việc đó”, ông Williams nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal.

“Chúng ta còn cách mục tiêu đó khá xa”, ông Williams nói thêm.

Diễn biến chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu năm đến nay.

Trước đó cùng ngày, một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra quan điểm cứng rắn về chính sách tiền tệ. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Estonia Madis Muller, một thành viên ECB, nói rằng ECB nên thảo luận việc tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong tháng 9, xét tới mức lạm phát cao bất thường hiện nay.

Do giới đầu tư đặt cược vào khả năng tăng lãi suất cao hơn, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục đi lên. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đạt mức cao nhất trong gần 15 năm.

“Thị trường đang mong manh và sự cứng rắn của Fed cho thấy một điều rõ ràng là sẽ không có chuyện Fed sớm thay đổi lập trường, mà thay vào đó Fed sẽ tiếp tục coi việc chống lạm phát là ưu tiên số 1”, Giám đốc đầu tư Stephanie Lang của Homrich Berg nhận định với hãng tin CNBC. “Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực trên thị trường. Giá cổ phiếu sẽ còn biến động nhiều trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Tâm điểm chú ý trong thời gian còn lại của tuần này sẽ là báo cáo việc làm tháng 8, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Nếu số liệu đưa ra tốt hơn dự báo, Fed sẽ tiếp tục có những phát ngôn cứng rắn về cam kết giảm lạm phát.

“Chúng ta đang ở vào một vị thế khó khăn. Tôi không cho là sẽ có một dữ liệu duy nhất nào có thể giúp giải toả được nỗi lo của thị trường. Cần phải có vài tháng dữ liệu cho thấy sự giảm nhiệt trong nền kinh té thì Fed mới có thể cảm thấy dễ chịu một chút”, bà Lang nhận định.

Nỗi lo lãi suất tăng và khả năng suy thoái kinh tế xuất hiện cũng là nguyên nhân khiến giá dầu thô có phiên giảm mạnh nhất trong khoảng một tháng trở lại đây. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao sau sụt 5,5%, chốt ở 99,31 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York trượt 5,37 USD/thùng, tương đương giảm 5,5%, còn 91,64 USD/thùng.

Lạm phát ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, tăng lên mức 8,8% trong tháng 8, mức cao nhất trong gần 50 – theo báo cáo công bố ngày 30/8. Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Hungary tăng lãi suất 1 điểm phần trăm lên mức 11,75%.

Giá dầu còn đang đương đầu với áp lực giảm từ đà tăng giá của đồng USD. Đồng bạc xanh hưởng lợi nhờ lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed. Dầu và các hàng hoá cơ bản khác được định giá bằng USD trong giao dịch quốc tế, nên khi USD tăng giá, các mặt hàng này thường chịu sức ép mất giá, và ngược lại.

Trong một tin tức phát đi từ Nga, Gazprom Neft – công ty khai thác dầu đang tăng trưởng nhanh nhất của nước này – cho biết sẽ tăng gấp đôi sản lượng dầu tại mỏ dầu Zhagrin của Tây Siberia lên hơn 110.000 thùng/ngày.

Diễn biến giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng.

Tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trên thị trường dầu trong những phiên sắp tới là cuộc họp sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga, tức nhóm OPEC+, dự kiến diễn ra vào ngày 5/9.

Tuần trước, Saudi Arabia đặt ra khả năng OPEC+ giảm sản lượng. Nguồn thạo tin nói rằng nếu có, một động thái như vậy sẽ diễn ra khi Iran đạt thoả thuận hạt nhân với phương Tây và đẩy mạnh việc xuất khẩu dầu trở lại.

BM

 

 

Bài viết khác

Tác giả: dienmayHaiPhong .com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *